Previous
Next

Hotel supply ไอเดียสร้างธุรกิจโรงแรมให้ประสบความสำเร็จ

Hotel supply โรงแรมที่ดีมักมีข้อได้เปรียบจากโรงแรมอื่นเยอะ ในเรื่องทำเลที่ตั้ง ความสะดวกในการเดินทางไปที่พัก หรือเดินทางไปในสถานที่ท่องเที่ยว มีห้องอาหารที่ดี และมีสิ่งอำนวยความสะดวกในระดับดีเยี่ยม หลายโรงแรมนั้นมีวิวสวยๆจากอ่าว แขกที่มาพักจะได้มีความสุขไปกับการชมพระอาทิตย์ตก และความสวยงามของเส้นขอบฟ้าในทุกตอนเย็น บางโรงแรมก็จะอยู่ไม่ไกลจากสถานที่สวยงาม และชายหาดอันมีชีวิตชีวา ในขณะที่โรงแรมอื่นๆจะมีความสะดวกในการเที่ยวกลางคืน

Hotel supply

Hotel supply โรงแรมที่ดีควรเป็นอย่างไร ?

Hotel supply ธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจโฮสเทล ถือเป็นธุรกิจดาวรุ่งพุ่งแรงในช่วงหลายปีนี้มา ยิ่งในจังหวัดภูเก็ต ธุรกิจโรงแรมรุ่งเรืองมากเป็นที่ทำมาหากินที่ดีมาก โรงแรมที่ดีจุดเด่นต้องตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้ ชาวต่างชาติที่เดินทางคนเดียว ในการมองหาที่พักเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และสำหรับคนที่ต้องการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนใหม่ตลอดช่วงเวลาแห่งการเดินทาง แน่นอนว่าการที่ธุรกิจโฮสเทลสามารถอยู่รอดได้ไม่ใช่เรื่องง่าย มีปัจจัยใดบ้างที่ช่วยให้ธุรกิจโฮสเทลได้ใจลูกค้า และประสบความสำเร็จ

วิธีทำธุรกิจโรงแรมพุ่งทะยานสู่ความสำเร็จ

ในการดำเนินธุรกิจโรงแรมมีหลายปัจจัยมาก ในการเริ่มและการประคับประคองให้ธุรกิจอยู่รอด ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจกันเลยจริงมองข้ามไม่ได้ สำคัญตั้งแต่ผู้ประกอบการ พนักงาน ทำเลที่ตั้ง เงินลงทุน และความใจในการบริการลูกค้า ในบทความนี้จะมาบอก 10 หัวข้อแนะนำให้ผู้ที่ต้องการทำธุรกิจโรงแรม ได้อ่านทำความเข้าใจ และตัดสินใจก่อนเริ่มทำ

1. ทำเลที่ตั้งของโฮสเทลต้องเข้าถึงง่าย

หลักขั้นแรกของการทำธุรกิจโรงแรมทำเลที่ตั้งจำเป็นต้องเข้าถึงง่าย เพื่อง่ายต่อการเข้าพัก ผู้เข้าพักส่วนใหญ่จะชอบที่พักที่เดินทางสะดวก และที่พักสามารถเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวได้สะดวก หรือไม่ก็อยู่ใกล้สถานที่ขนส่ง แต่ก็ใช่ว่าจะอยู่ในเมืองเสมอไป สังเกตได้ว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เลือกพักโฮสเทล นิยมที่จะเดินหากจุดหมายที่จะไปไม่จำเป็นต้องอาศัยรถ ยิ่งถ้าอยู่ใกล้แหล่งชุมชน สถานที่สำคัญ ร้านอาหาร ตลาดนัดหรือถนนคนเดินจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

2. คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

รูปแบบธุรกิจโรงแรมส่วนใหญ่จะมีห้องพักที่ร่วมกับผู้อื่น ดังนั้นความปลอดภัยในการเข้าพักถือว่าเป็นปัจจัยหลัก ในการเลือกเข้าพักของนักท่องเที่ยวมักคำนึงถึงหลักความปลอดภัยเป็นปัจจัยสำคัญเลย บางโรงแรมอาจจะจำกัดเพศเลยในการเข้าพัก แค่ผู้หญิง หรือเข้าพักแค่ผู้ชาย ความปลอดภัยของผู้เข้าพักในด้านของชีวิต และทรัพย์สินเพื่อสร้างความเชื่อใจให้กับผู้เข้าพัก อาจจะมีล็อคเกอร์ส่วนตัวเอาไว้เก็บของส่วนบุคคล ต้องให้ความใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยในภาพรวมอยู่ดี

3. การบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มอบให้แก่ลูกค้า

โรงแรมที่ประสบความสำเร็จปัจจัยหลักเลยก็มาจากคุณภาพการให้บริการ สิ่งที่ถูกใจลูกค้าเลยมักจะชอบการต้อนรับที่อบอุ่นดุจครอบครัว ดูแลใส่ใจดี เป็นกันเอง มีสิ่งของ Amenity โรงแรม ทำให้ลูกค้าอุ่นใจ การมีพนักงานบริการที่ดีเป็นปัจจัยหลักเลยจริงๆ ควรฝึกให้พนักงานพูดจาเพื่อสอบถามถึงความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ เช่น อยากทำกิจกรรมอะไรหรือไม่ก็อยากไปเที่ยวที่ไหน พนักงานต้องคอยแนะนำ และให้การช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหา เป็นการสร้างประทับใจให้กับลูกค้า

โฮสเทลแทบทุกแห่งมักจะมีพื้นที่ส่วนรวม (Common Area) สำหรับใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คเกอร์ที่เข้าพักในโฮสเทลเดียวกัน หรืออาจจะทำเป็นคาเฟ่เล็กๆไว้คอยให้บริการ ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหันมาเลือกพักในโฮสเทลมากขึ้น เพราะบรรยากาศเช่นนี้ไม่สามารถหาได้จากการเข้าพักในสถานที่อื่น เป็นการสร้างมิตรภาพใหม่ๆ สร้างกลุ่มสังคมขนาดเล็ก

4. เข้าใจความแตกต่างของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้าพัก

ในการมาเข้าพักในโรงแรมแตกต่างกันมากทั้งวัฒนธรรมของนักท่องเที่ยวหลากหลายเชื้อชาติที่มาเข้าพัก เพราะแต่ละคนมีความชื่นชอบไม่เหมือนกัน ทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวโซนยุโรป โซนอเมริกา และโซนเอเชีย รวมถึงโซนอื่นๆ เช่น ชาวเอเชียชอบความเป็นส่วนตัว ไม่ชอบสุงสิงกับใคร ชอบอยู่กับกลุ่มของตัวเอง ในขณะที่ชาวอเมริกันชอบเข้าสังคม ชอบพูดคุย ซึ่งการทำให้ทุกคนพอใจในเรื่องเดียวกันคงไม่ง่ายนัก ขึ้นอยู่กับว่าจะหาวิธีรับมือ และมีวิธีบริการลูกค้าแต่ละกลุ่มอย่างไร

5. วางคอนเซ็ปต์ของโฮสเทลให้ชัดเจน

จุดขาย และเอกลักษณ์จุดขายเพื่อมัดใจผู้เข้าพัก มักมุ่งเน้นไปทางการออกแบบที่เข้าพัก มีการตกแต่งให้สวยงาม มีสไตล์ที่ชัดเจนมักจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ซึ่งความโดดเด่นและสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์นี้ อาจประยุกต์มาจากสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัวภายในชุมชน เป็นการทำธุรกิจพร้อมทั้งสนับสนุนของพื้นบ้านในชุมชน สอดแทรกในส่วนของการออกแบบ อาคาร ห้องพัก อาหาร หรือแม้แต่กิจกรรม

เพราะในนักท่องเที่ยวทั่วบางท่านอาจจะอยากมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมหรือ มาเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ การที่เราดึงเอาสิ่งของที่เป็นเอกลักษณ์ถือเป็นการดึงดูดที่ดี ทำให้นักท่องเที่ยวสัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชนนั้นๆ สิ่งเหล่านี้เพิ่มมูลค่าความสวยงามเรียกลูกค้าให้เลือกพักโฮสเทลของเราอย่างไม่ขาดสาย

ออกแบบห้องพัก ห้องพักเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะแขกมักจะเลือกจองโรงแรมหรือรีสอร์ต โดยดูจากรูปห้องพักเป็นหลัก ห้องพักที่สวย โปร่ง มีเอกลักษณ์โดดเด่น หรือตกแต่งอย่างพิถีพิถัน จะมีส่วนช่วยในเรื่องการตลาดอย่างมาก เพราะแขกที่มาเข้าพักก็จะชอบเก็บภาพถ่ายสวยๆ ไปอวดบนโซเชียล ทำให้โรงแรมหรือรีสอร์ตเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

6. มีช่องทางการติดต่อที่เข้าถึงได้ง่าย

หลักการความมั่นคงในธุรกิจโรงแรม คู่แข่งทางธุรกิจมีใหม่เพิ่มขึ้น เราจึงจำเป็นจะต้องมีตัวตนบนโลกออนไลน์ เพราะในโลกเราปัจจุบันสื่อโซเซียลเป็นที่นิยม การที่เราเปิดธุรกิจทำงานโรงแรมเราจำเป็นต้องเข้าถึงลูกค้า การมีตัวตนในโลกโซเซียลลูกค้าสามารถเข้าถึงได้หลายช่องทาง และสร้างระบุตำแหน่งบน Google Map ให้ถูกต้อง เพราะหลายครั้งธุรกิจโฮสเทลก็ตกม้าตายเพราะรายละเอียดเล็กๆ เหล่านี้

สิ่งสำคัญในธุรกิจควรมีเว็บไซต์ของตนเอง เป็นอีกหนึ่งเรื่องในความปังสู่ความสำเร็จอีกหนึ่งอย่าง เพิ่มการตัดสินในการให้ลูกค้าได้เลือกดูรูปที่พัก เรทราคา ดูรีวิว ก่อนตัดสินใจจองห้องพัก หรือใช้บริการเว็บไซต์จองห้องพักยอดนิยมอื่นๆ ควรให้ลูกค้าที่เข้าพักมีส่วนร่วมในการได้รีวิวที่พักของเราในเว็บไซด์ หรือ เพจเฟสบุ๊ค เพราะในการรีวิวต่างๆนี้ เพิ่มการตัดสินใจในการเข้าพักของลูกค้าท่านอื่นที่สนใจเป็นอย่างมาก เมื่อเราได้รับความนิยมลูกค้าส่วนมากมักตามมาจากการบอกกันกลุ่มต่อกลุ่มของนักท่องเที่ยวกันเอง

7. ไฟฟ้า น้ำประปา

นอกจากการมีทำเลที่ดี สิ่งหนึ่งที่ต้องนึกถึง คือไฟฟ้า และน้ำประปา ในหัวข้ออาจเป็นข้อดีที่เจ้าของธุรกิจควรนึกถึงเพราะการมีทำเลที่ดีแล้ว แต่ถ้าหากน้ำประปา ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงคุณอาจต้องเสียเงินเพิ่มในการทำธุรกิจเดินไฟฟ้า น้ำประปาเองเรื่องของราคานั้น ต้องไปสอบถามที่การประปา และการไฟฟ้าในพื้นที่ หรืออาจขุดน้ำบาดาลใช้ แต่ในระยะยาวอาจมีปัญหาได้ดังนั้นหากเลือกทำเลที่มีไฟฟ้า และน้ำประปาผ่านอยู่แล้ว ก็จะน่าจะสะดวกกว่า และทุ่นแรงไปได้อย่างมากด้วย

8. เตรียมเงินทุนเพื่อ ธุรกิจโรงแรม

ปัจจัยหลักในการดำเนินธุรกิจนั้นก็คือ “เงินลงทุน” ในการจะบริหารธุรกิจก็จำเป็นต้องมีเงินลงทุน และค่าใช้จ่ายเป็นอย่างดี ควรวางแผนในการบริหารเงินในส่วนต่างๆ รวมทั้งค่าใช้จ่าย เพื่อการดำเนินธุรกิจไม่ขาดทุน แต่ถ้าหากไม่มีเงินลงทุนก็คงต้องมองเรื่องการขอกู้กับธนาคารถ้าคุณต้องการเงินลงทุน

การกู้ยืมสินเชื่อเพื่อกู้มาทำธุรกิจโรงแรม ในบางธนาคารอาจจะกู้ได้ถึง 100% บางธนาคารอาจให้กู้ได้ถึง 100% แต่บางธนาคารอาจให้ได้เพียง 80% แต่สินเชื่อสำหรับกู้ในที่นี้ สินเชื่อประเภทนี้ไม่ได้จัดอยู่ในประเภทการกู้เพื่อที่อยู่อาศัย แต่จะเป็นสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการ

9. บุคลากรภายในโรงแรม

กุญแจตัวสำคัญการดำเนินธุรกิจโรงแรม ลูกค้าย่อมยอมเสียงเงินมากกว่า ในการบริการที่ดีกว่า เรื่องเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการควรเลือกให้ดี เพราะถ้าคุณได้เจอกับพนักงานดีๆ มี Service Mind แขกก็จะมองว่าโรงแรมทั้งโรงแรมของคุณ ดูแลดี บริการดี คุ้มค่าแก่การมาพักผ่อน

10. อุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในโรงแรม

การเข้าพักในโรงแรม การที่ลูกค้าเข้าพักมักต้องการความสบาย และอุปกรณ์ความสะดวก ในการเข้าพักอาจตามมาจากรีวิว หรือรูปภาพที่โรงแรมลงโปรโมทไว้ หากนักท่องเที่ยวได้ทำการเข้าพักแล้วเจอห้องพักที่ไม่สะอาด ไม่ตรงตามรายละเอียดที่แจ้งไว้ อาจตกม้าตายเพราะสิ่งนี้ได้เลย เพราะในการรีวิวไม่ได้มีแต่การรีวิวดีๆ เพียงเท่านั้นถ้าหากโรงแรมของเราไม่ดีอย่างว่า อาจจะซวยทำให้ธุรกิจโรงแรมของท่านอาจจะไม่มีลูกค้าได้เลย

การเลือกซื้ออุปกรณ์โรงแรมต่างๆ เข้ามาตกแต่งภายในห้องพักเป็นสิ่งเล็กน้อยแต่สำคัญมากๆเลยโรงแรมที่มีการออกแบบที่ดี เช่น Aqua Hotel Supply มีของใช้ เช่น ตู้เซฟภายในห้องพัก กาน้ำร้อน ตู้เย็น หรือเครื่องทำอุ่น สิ่งเหล่านี้เป็นอีกทางเลือกที่ลูกค้าจะรู้สึกถึงความใส่ใจดั่งครอบครัว แม้ว่าธุรกิจโฮสเทลเป็นธุรกิจที่ลงทุนไม่มาก ไม่มีข้อจำกัดทางไอเดีย แต่ต้องอาศัยความใส่ใจค่อนข้างสูง

บทส่งท้าย

การจะเริ่มทำธุรกิจสิ่งแรกที่ต้องมีคือ ใจที่รักในการที่จะทำ ทั้งตัวของผู้ประกอบการ และจนไปถึงพนักงาน ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเข้าถึงความเป็นโรงแรมของตัวเองให้ได้ เพื่อการอัปเดต ปรับปรุง และแก้ไข ดูแลอย่างใกล้ชิดและพร้อมที่จะอยู่กับธุรกิจตลอด งานในด้านบริการมักจะเจอปัญหาที่พบบ่อย

จำเป็นต้องแก้ไขในทันที และพร้อมที่จะเรียนรู้ใหม่อยู่เสมอ บางผู้ประกอบธุรกิจไม่ได้เข้ามาคลุกคลีในธุรกิจ เป็นการละเลยในงานอาจทำให้แก้ไขข้อผิดพลาดไม่ตรงจุด ยังไม่รวมถึงปัญหาการที่มีคู่แข่งขันทางธุรกิจใหม่ๆอยู่เสมอ แต่หากมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้เข้าพัก ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์แบบไหนก็จะกลายเป็นแรงผลักดันที่ดี และช่วยให้ธุรกิจโฮสเทลประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

aquahotelsupply อันดับ 1 ด้านการบริการ สำหรับ โรงแรม hotelsupply เราผลิตและจำหน่ายแบบครบวงจร อุปกรณ์โรงแรม โลชั่น ฯลฯ ที่มีคุณภาพมาอย่างยาวนาน เป็นที่ยอมรับในประเทศไทยและทั่วโลก ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ผลิตสินค้าคุณภาพสูงสำหรับโรงแรมหรู สามารถติดต่อสอบ-ถามเพิ่มเติมได้ที่ FB : Aqua Hotel Supply ของใช้ในโรงแรม หรือ Line@ : aquahotelsupply ได้ตลอด 24 ชม.

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x